Saturday 22nd June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Quản lý nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng nhất và không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Hãy cùng tìm hiểu Quản lý nhân sự là gì, nhiệm vụ, mục tiêu và cách hoạt động của quản lý nhân sự trong bài viết sau.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự, hay còn gọi là Human Resource Management (HRM), là một chức năng không thể thiếu đối với mọi tổ chức và liên quan đến các nhiệm vụ như tuyển dụng, phân bổ và quản lý nhân viên. Thông thường, bộ phận đảm nhận chức năng này gọi là bộ phận nhân sự. Bộ phận này sẽ xây dựng các quy tắc liên quan đến công việc và chính sách về mức lương, bảo hiểm hay phúc lợi cho từng nhân viên của công ty.

Hiện nay, quản lý nguồn nhân lực yêu cầu có chuyên môn đạo đức và tay nghề cao. Mục tiêu chính của bộ phận nhân sự là tuyển dụng nhân viên phù hợp để điều hành công ty và quản lý họ tốt. Bộ phận nhân sự phải đảm bảo về phúc lợi của nhân viên, luật lao động, lương thưởng, thuế… Bên cạnh đó, quản lý nguồn nhân lực còn bao gồm việc đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân viên.

Quản lý nhân sự là làm công việc gì?

Có thể ở mỗi công ty, công việc của bộ phận nhân sự có sự thay đổi. Sau đây là một số nhiệm vụ chung mà hầu như bộ phận nhân sự nào cũng có trách nhiệm:

 • Lập kế hoạch cho nguồn nhân lực của công ty
 • Phân tích công việc cần làm ở các vị trí
 • Tạo và tiến hành quy trình tuyển dụng
 • Phỏng vấn ứng viên
 • Giới thiệu và đào tạo nhân viên mới
 • Cung cấp thiết bị cần thiết cho nhân viên
 • Quản lý phúc lợi cho nhân viên
 • Đảm bảo kỷ luật và tuân thủ chính sách của công ty
 • Giải quyết các thắc mắc và tranh chấp về lương bổng
 • Cập nhật và tuân thủ các quy định, luật lao động, thuế cho nhân viên
 • Đảm bảo an toàn nơi làm việc

Tầm quan trọng của Quản lý nhân sự

Bộ phận nhân sự là những người gắn kết công ty lại gần nhau hơn, đồng thời đảm bảo công việc luôn hoạt động suôn sẻ và mọi người đều phù hợp với mục tiêu và giá trị của công ty. Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả có thể mang lại thành công tuyệt vời cho một doanh nghiệp, tổ chức. Có thể thấy, những doanh nghiệp hoạt động tốt là những nơi tạo môi trường làm việc giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và muốn gắn bó lâu dài. Do đó, Quản lý nhân sự cũng góp phần đảm bảo sự tăng trưởng kinh doanh cho công ty. Để làm được điều này, bộ phận nhân sự phải dày dặn kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn tốt. Họ phải đảm bảo cung cấp các cơ hội đãi ngộ, đánh giá và mang lại sự phát triển cho nhân viên để chiêu mộ nhân tài và giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nhân sự.

Mục tiêu của Quản lý nhân sự

Mục tiêu xã hội

Chúng ta đang sống và làm việc trong một thế giới năng động vì thế công ty phải nắm kịp nhịp độ thay đổi về đạo đức và nghĩa vụ trong môi trường xã hội. Công ty phải đưa ra các biện pháp giải quyết nhu cầu, thách thức, hoạt động vì lợi ích của xã hội.

Mục tiêu của tổ chức

Quản lý nhân sự có nhiều nhiệm vụ khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả của tổ chức. Đó có thể là tuyển dụng, đào tạo nhân viên, cung cấp bồi dưỡng đào tạo và giữ chân nhân tài.

Mục tiêu kinh doanh

Phân bổ nguồn nhân lực, công cụ, công nghệ, không gian, đồ dùng cần thiết và ngân sách tài chính phù hợp với mục đích đảm bảo doanh nghiệp có thể hoạt động mạnh mẽ, hết tiềm năng

Mục tiêu cá nhân

Mọi nhân viên đều có những mục tiêu cá nhân mà họ mong muốn đạt được khi làm việc ở bất cứ công ty nào. Mang đến cho nhân viên những cơ hội tiềm năng cao, hỗ trợ phát triển trong sự nghiệp hoặc nâng cao kỹ năng và đảm bảo sự hài lòng của họ là một phần trong mục tiêu cá nhân mà Quản lý nhân sự phải thực hiện. Từ đó, nhân viên có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nỗ lực làm việc để mang lại sự thành công cho công ty.

Các kỹ năng cần thiết để Quản lý nhân sự

Kỹ năng giao tiếp

Khi làm công việc Quản lý nhân sự, bạn buộc phải tiếp xúc và tập trung vào nhiều người, chính vì thế giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng bắt buộc. Ngoài công việc tuyển dụng cần giao tiếp tinh tế, khéo léo, khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả sẽ giúp ích cho nhân viên làm nhân sự trong trường hợp giải quyết các xung đột.

Kỹ năng tổ chức

Biết cách tổ chức công việc hợp lý sẽ góp phần không nhỏ đến sự thành công trong việc Quản lý nhân sự. Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự phải biết cách quản lý tài liệu hiệu quả vì họ phải giữ nhiều giấy tờ quan trọng như hợp đồng lao động, dữ liệu cá nhân của nhân viên…

Ngoài việc “chăm sóc” cho nhân viên của công ty, nhân viên thuộc bộ phận nhân sự phải biết cách tổ chức công việc của bản thân, đồng thời làm việc đa nhiệm để đảm bảo mọi nhiệm vụ luôn hoàn thành đúng thời gian.

Khả năng giải quyết vấn đề

Các chuyên gia nhân sự thường xuyên gặp nhiều tình huống bất ngờ liên quan đến ứng viên, nhân viên của công ty trong thời gian làm việc, chính vì thế khả năng giải quyết vấn đề và thích nghi nhanh là vô cùng quan trọng. 

Ngoài ra, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian… là những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên nhân sự chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Quản lý nhân sự là gì cùng nhiệm vụ, mục tiêu và cách hoạt động của bộ phận này.

Back To Top