Monday 15th July 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Ai trong chúng ta cũng phải trải qua giai đoạn chập chững bước vào con đường sự nghiệp. Các vị trí bắt đầu ở các ngành nghề có thể có những yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có một cái tên chung đó chính là Entry level. Nếu bạn chưa biết rõ về Entry level là gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Entry level là gì?

Entry level được dùng để chỉ vị trí công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc ở mức tối thiểu. Vị trí Entry level có ở hầu như mọi ngành nghề và đây thường được coi là công việc đầu tiên cho phép sinh viên đại học hoặc những bạn trẻ mới ra trường. Làm việc tại vị trí Entry level trong ngành sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về lĩnh vực mình theo đuổi cũng như giúp bạn xây dựng các kỹ năng và kiến thức cơ bản.

Entry level có thể là công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian. Chính vì thế nhiều sinh viên đại học chọn công việc ở cấp độ này để vừa học tập vừa tích lũy kinh nghiệm, tạo cơ hội cọ xát với thực tế.

Cách tìm kiếm công việc ở cấp bậc Entry level

Chắc hẳn đây là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên đang dần hoàn thành chương trình đào tạo. Nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc, nghĩa là cơ hội việc làm của bạn ít hơn. Tuy nhiên, với công việc ở mức Entry level sẽ giúp các bạn trẻ có thể bắt đầu làm việc ở lĩnh vực mình mong muốn. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn tìm được cho mình một công việc Entry level phù hợp:

Xác định kỹ năng và điểm mạnh hiện có của bản thân

Trước khi bắt đầu tìm kiếm bất cứ công việc ở mức độ nào, việc đầu tiên bạn cần làm luôn là xác định được mong muốn của bản thân, đồng thời là những kỹ năng và điểm mạnh mà bạn tin rằng nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng. Không những thế, bước đầu này còn giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm, nhanh chóng tìm thấy công việc phù hợp.

Hãy liệt kê những kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn và đặc điểm của bạn liên quan đến lĩnh vực mà bạn quan tâm. Từ đó, đánh giá bản thân phù hợp thế nào với thị trường việc làm ở mức độ Entry level. Nếu bạn chưa từng làm công việc gì, hãy dựa vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hoặc các cuộc thi ở trường mà bạn tham gia.

Học cách tìm kiếm việc làm đúng cách

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau sẽ có yêu cầu công việc ở vị trí Entry level khác nhau. Ví dụ như ở Entry level vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng có thể chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học nhưng đối với một bác sĩ mới vào nghề cần có nhiều năm học vấn kèm theo kinh nghiệm từ các đợt thực tập mà nhà trường đề ra. Vì thế, hãy tìm hiểu về yêu cầu trong ngành của mình để từ đó có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Ngoài ra, đối với việc tìm kiếm việc làm trực tuyến, hãy biết dùng từ khóa thông minh. Những từ khóa như “Entry level”, “junior” hay “mới tốt nghiệp”… nên đi kèm với vị trí mà bạn đang tìm kiếm để có kết quả chính xác hơn. Nếu bạn đang nhắm đến một tổ chức, doanh nghiệp cụ thể, tốt nhất hãy vào website chính thức của tổ chức để tìm kiếm những vị trí hiện tại họ đang tìm kiếm hoặc liên hệ với nhà tuyển dụng qua Linkedin để tự nâng cao cơ hội cho bản thân.

Việc tham gia các hội thảo hoặc ngày hội việc làm ở trường đại học cũng là một cách hay. Các doanh nghiệp về trường để quảng bá đồng thời tìm kiếm sinh viên tiềm năng cho các vị trí còn trống.

Đọc kỹ mô tả vị trí công việc

Sau khi tìm kiếm công việc, việc quan trọng cần làm tiếp theo là xem xét mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đăng tải. Bước này sẽ giúp bạn biết được liệu vị trí này có đúng với trình độ, mong muốn và lĩnh vực mà bạn đang muốn theo đuổi hay không.

Trong phần mô tả sẽ có phần nhiệm vụ (responsibilities) và yêu cầu (requirements) của vị trí, đây là phần mà bạn phải chú ý. Tiếp theo là phúc lợi của công ty dành cho nhân viên. Những gì công ty đãi ngộ cho nhân viên cũng là một yếu tố giúp bạn đánh giá xem liệu đây có phải là nơi phù hợp để bạn bắt đầu công việc đầu tiên trong con đường sự nghiệp.

Trước khi nộp đơn ứng tuyển đi, hãy đảm bảo rằng bản thân có thể đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để nhà tuyển dụng có thể xem xét bạn cho vị trí này. Để làm được điều đó, những thông tin trong CV của bạn phải liên quan đến mô tả công việc của nhà tuyển dụng.

Cân nhắc liệu đó có phải là vị trí mà bạn mong muốn

Đừng vì nóng lòng muốn có một công việc sớm mà tùy ý chọn một vị trí mà bạn không thực sự mong muốn, đặc biệt ở vị trí Entry level này. Việc các bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp của mình bằng những công việc không liên quan đến trình độ học vấn và lĩnh vực của mình đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Làm việc tại vị trí Entry level đúng chuyên ngành của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn, có cơ hội được làm việc trực tiếp và thăng tiến nhanh hơn trong tương lai nếu bạn làm tốt công việc.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn Entry level là gì và cách tìm kiếm cho mình một vị trí Entry level phù hợp với bản thân.

Back To Top