Saturday 22nd June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Nhắc đến những vị trí chủ chốt ở mọi công ty trong tất cả các ngành nghề thì không thể không nhắc đến kế toán. Mặc dù họ không tạo ra doanh thu nhưng họ là người quản lý doanh thu và tài chính của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ kế toán là gì và những nhiệm vụ, tố chất cần có ở một kế toán chuyên nghiệp.

Kế toán là gì?

Kế toán là những chuyên gia có nhiệm vụ lưu trữ, xử lý và quản lý thông tin tài chính của doanh nghiệp. Bộ phận kế toán cho ta biết giá trị hiện tại của tài sản và nợ phải trả của công ty, tình hình lợi nhuận và dòng tiền của công ty.

Nhân viên kế toán giúp doanh nghiệp xác định quyền về tài chính và nghĩa vụ thuế. Tùy thuộc vào quy mô của công ty mà việc duy trì hồ sơ kế toán và lập báo cáo tài chính có thể trở thành nghĩa vụ pháp lý. Báo cáo tài chính do nhân viên kế toán báo cáo cũng là cơ sở để chủ doanh nghiệp đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty, từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Các loại kế toán thường thấy ở doanh nghiệp:

 • Kế toán thanh toán
 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán công nợ
 • Kế toán tài sản cố định
 • Kế toán ngân hàng
 • Kế toán doanh thu
 • Kế toán thuế
 • Kế toán chi phí
 • Kế toán theo dõi hàng tồn kho

Vai trò và nhiệm vụ của kế toán là gì?

Tùy theo vị trí và ngành nghề của công ty mà kế toán có thể nhận được những nhiệm vụ khác nhau. Sau đây là một số công việc chung mà hầu hết mọi kế toán đều phải thực hiện:

 • Đảm bảo tính chính xác của các tài liệu liên quan đến tài chính công ty cũng như tuân thủ luật pháp và quy định của pháp luật có liên quan.
 • Chuẩn bị, lưu trữ và quản lý các báo cáo tài chính quan trọng.
 • Lập tài liệu khai thuế và đảm bảo các khoản thuế của công ty được nộp đủ và đúng thời hạn.
 • Kiểm tra báo cáo ngân hàng, các chi phí do nhân viên nộp
 • Đánh giá các hoạt động tài chính để đề xuất những phương pháp thích hợp giúp xác định các vấn đề và lập chiến lược giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.
 • Đưa đề xuất về cắt giảm chi phí không cần thiết, tăng doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Đánh giá và phân tích rủi ro về tài chính.
 • Đối soát công nợ, đối chiếu các giao dịch được ghi nhận.

Tố chất và kỹ năng cần có ở một chuyên viên kế toán

Cũng giống như mọi vị trí ở các lĩnh vực khác, để trở thành một kế toán chuyên nghiệp cũng cần nhiều tố chất và kỹ năng thích hợp, chẳng hạn như:

Khả năng về toán học

Phần lớn thời gian của kế toán là làm việc với những con số. Kỹ năng về toán học xuất sắc sẽ giúp kế toán phân tích tốt các tài liệu về tài chính. Ngoài ra, việc nhanh nhạy trong tính toán cũng giúp kế toán phát hiện ra những vấn đề hay lỗi trong việc thanh toán, đối soát công nợ.

Thành thạo máy tính và phần mềm

Việc biết cách sử dụng thành thạo máy tính, cụ thể hơn là tin học văn phòng và các phần mềm chuyên về kế toán sẽ giúp họ rất nhiều không chỉ trong việc tính toán mà còn là quản lý và lưu trữ thông tinh chính xác, đầy đủ. Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện nay, nhanh nhạy với công nghệ sẽ là một điểm cộng lớn mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên ở vị trí kế toán.

Kỹ năng giao tiếp

Kế toán nên biết phát triển kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản bởi công việc của họ sẽ đòi hỏi việc phối hợp với các phòng ban khác. Kỹ năng này sẽ giúp kế toán truyền đạt rõ ràng, hiệu quả và không bị lỡ những thông tin quan trọng về tài chính công ty.

Khả năng tư duy phản biện

Kế toán thường xuyên xem xét hồ sơ và phân tích tình hình tài chính của công ty. Khả năng tư duy phản biện giúp họ hiểu rõ dữ liệu và sử dụng những gì mình đã phân tích để có những đề xuất cải tiến cho công ty.

Chú ý đến tiểu tiết

Cẩn thận, tỉ mỉ và chú ý đến tiểu tiết là tố chất mà mọi kế toán đều phải có bởi công việc của họ liên quan đến tài sản của công ty. Một lỗi nhỏ có thể ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận và hoạt động của doanh nghiệp nên kế toán phải luôn làm việc thật cẩn thận.

Kỹ năng làm việc nhóm

Như đã đề cập, bên cạnh những nhiệm vụ làm việc đơn lẻ, kế toán thường phải phối hợp với các phòng ban khác nhau tùy theo dự án. Trong nhiều trường hợp, kế toán còn phải làm việc với đội ngũ quản lý và giám đốc điều hành công ty. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm, biết cách lắng nghe và phối hợp trong công việc sẽ giúp kế toán và các thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về kế toán là gì, cũng như là những vai trò, nhiệm vụ và các yêu cầu cần có ở chuyên viên kế toán.

Back To Top