Saturday 22nd June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

 Công ty cổ phần là gì? Chắc chắn trong chúng ta, bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua cụm từ “công ty cổ phần”. Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng có thể hiểu rõ công ty cổ phần là loại hình công ty như thế nào? Nó có phương thức hoạt động ra sao? Đây cũng là thắc mắc của số đông người dân chưa có điều kiện tìm hiểu về công ty cổ phần. 

Vì vậy trong bài viết này hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về khái niệm công ty cổ phần là gì? Song song đó là phân tích những ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần trong tình hình kinh tế hiện nay để bạn có thể nắm rõ nhất. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công ty cổ phần nhé! 

Công ty cổ phần là gì?  

Công ty cổ phần được xem là một loại hình doanh nghiệp hoạt động tương đối phức tạp. Dựa theo Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần sẽ có những đặc điểm chính sau đây: 

Vốn điều lệ sẽ được chia thành nhiều phần giá trị bằng nhau gọi là cổ phần của công ty. 

Trong đó, cổ đông sẽ là các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu các cổ phần đó. Thông thường tối thiểu phải có 3 cổ đông trở lên và không hạn chế số cổ đông tham gia. Các cổ đông phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và có nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã đóng góp vào công ty. 

Phần lớn lợi nhuận mà công ty cổ đông nhận được là từ việc sở hữu các cổ phần cổ tức. Trong đó, các công ty cổ phần có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu để bán ra thị trường. 

Công ty công phần có đầy đủ các yếu tố quan trọng để được coi là tư cách pháp nhân theo Điều 74 Bộ Luật Dân sự 2015. Sau khi có được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thì công ty chính thức có được tư cách pháp nhân. 

Các loại cổ đông của công ty cổ phần hiện nay? 

Công ty cổ phần sẽ có bao gồm 3 loại cổ đông chính, điều này sẽ được phân biệt dựa vào các yếu tố sau: 

Cổ đông sáng lập: Với cổ đông sáng lập bắt buộc phải sở hữu ít nhất một cổ phần dạng phổ thông và ký tên trong danh sách các cổ đông sáng lập công ty cổ phần. 

Cổ đông dạng phổ thông: Đây là dạng cổ đông sở hữu các cổ phần phổ thông nhiều nhất. 

Cổ đông ưu đãi: Đây là những người sở hữu các cổ phần ưu đãi nhiều nhất. 

Tìm hiểu về vốn điều lệ và hình thức huy động vốn của công ty cổ phần

Vốn điều lệ có thể chia thành các phần bằng nhau, đó được gọi là cổ phần. Việc thu mua cổ phần chính là cách góp vốn vào công ty cổ phần. Các công ty cổ phần thường có khả năng huy động vốn khá linh hoạt từ các khoản vay tổ chức, cá nhân và những khoản vay trong lẫn ngoài nước. Song song đó, công ty cũng có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu, trái phiếu. 

Việc chính thức phát hành cổ phiếu là một trong những điểm mạnh mà các công ty trách nhiệm hữu hạn không thể thực hiện tốt bằng công ty cổ phần. Công ty cổ phần có quyền được phát hành trái phiếu và sử dụng trái phiếu chuyển đổi thành nhiều hình thức khác nhau theo quy định pháp luật và Điều lệ công ty. 

Công ty cổ phần có ưu và nhược điểm gì? 

Công ty cổ phần là hình thức kinh doanh rất phát triển tại thị trường Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên, nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định trong quá trình tồn tại và phát triển hiện nay: 

Ưu điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có khả năng phát hành trái phiếu, cổ phiếu và nhiều loại chứng khoán đa dạng khác. Vì vậy công ty này có thể dễ dàng huy động vốn, bên cạnh đó vốn điều lệ cũng thường tăng nhanh theo thời gian. 

Công ty cổ phần phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ và bắt buộc phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn góp của mình. Do đó, nó mang đến những rủi ro thấp hơn đối với các công ty cổ đông trong trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc tiến tới phá sản. 

Các cổ đông khi muốn rút khỏi doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông khác. Các cơ cấu tổ chức vốn của công ty cổ phần khá linh hoạt, điều này giúp người tham gia có thể góp vốn. 

Nhược điểm của công ty cổ phần

Nhược điểm của công ty cổ phần là có quá nhiều thành viên tham gia góp vốn. Điều này sẽ khiến nội bộ công ty dễ bị xáo trộn và khó kiểm soát nguồn vốn khi có tranh chấp xảy ra. 

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm công ty cổ phần là gì? Tất cả nội dung đề cập phía trên sẽ giúp cho bạn có thể hiểu hơn về cách thức hoạt động và làm việc của công ty cổ phần hiện nay một cách toàn diện nhất. Mong bạn sẽ có thêm góc nhìn rõ ràng hơn trước khi bước chân vào làm việc tại công ty cổ phần nhé! 

Back To Top