Monday 15th July 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều làm trong lĩnh vực thẩm mỹ quan tâm hiện nay. Vấn đề quan trọng hơn đặt ra là nếu như không có chứng chỉ hành nghề spa thì các kỹ thuật viên, chuyên viên thẩm mỹ có thể hoạt động công khai hay không? 

Ở bất kỳ ngành nghề nào thì giấy phép hoạt động luôn được xem là một tấm vé thông hành an toàn để giúp cho chúng ta an tâm làm việc. Đặc biệt đối với lĩnh vực thẩm mỹ mà nói, đây là một ngành nghề không chỉ đòi hỏi tính chuyên môn cao mà còn bắt buộc người làm việc phải có chứng chỉ hành nghề hẳn hoi. Vậy chứng chỉ hành nghề spa là gì

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? 

Chứng chỉ hành nghề spa được hiểu là giấy chứng nhận, bằng tốt nghiệp xác minh bạn đã từng tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ, là người có đầy đủ chuyên môn để đảm nhận một công việc nào đó. Chứng chỉ này được xem là một nền tảng pháp lý, bệ phóng an toàn và thành công dành cho những ai đam mê công việc trong lĩnh vực spa, thẩm mỹ, làm đẹp,…

Người có đầy đủ chứng chỉ hành nghề spa sẽ được xác nhận là đủ năng lực để trở thành một kỹ thuật viên spa hoặc mở spa kinh doanh mang tính hợp pháp. Có thể nói đây là một trong các chứng nhận bắt buộc, nó nằm tại Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP được chính phủ quy định dành cho những ai muốn hoạt động lâu dài trong lĩnh vực này. 

Chứng chỉ hành nghề spa có thật sự quan trọng hay không? 

Rất nhiều người trẻ hiện nay dành sự quan tâm đặc biệt cho các ngành nghề trong lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp nói chung. Và không khó để nhận thấy nhu cầu làm đẹp của mọi người trong xã hội ngày càng tăng cao, nhu cầu này càng phát triển mạnh mẽ hơn ở cả nam và nữ. 

Chính vì vậy cũng có rất nhiều trung tâm làm đẹp, thẩm mỹ viện xuất hiện tràn lan trên thị trường. Do đó việc kiểm soát chất lượng hoạt động của spa, thẩm mỹ viện luôn được nhà nước quan tâm nhiều hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà những chủ spa, chủ cơ sở thẩm mỹ cần phải có chứng chỉ hành nghề để chứng minh chất lượng hoạt động, cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ làm đẹp tốt nhất và an toàn nhất. 

Phân loại những chứng chỉ hành nghề spa phổ biến hiện nay? 

Có rất nhiều loại chứng chỉ hành nghề spa xuất hiện trên thị trường lao động tại Việt Nam. Đối với người đang có mong muốn làm việc trong lĩnh vực làm đẹp và chinh phục được chứng chỉ quan trọng này, bạn có thể tham khảo qua một số cách để được cấp chứng chỉ hành nghề spa sau đây: 

Chứng chỉ spa được cấp bởi trung tâm dạy nghề

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm đào tạo thuộc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp mở các khóa học để giúp học viên có được chứng chỉ hành nghề spa. Tuy nhiên, những chứng chỉ này chỉ có giá trị tại trung tâm bạn được cấp, cũng như các đối tác của họ.

Nó đồng nghĩa với việc khi học viên hoàn thành khóa học và có giấy chứng nhận, loại giấy tờ này có tác dụng như giấy giới thiệu giúp bạn ứng tuyển vào spa, thẩm mỹ viện thuộc trung tâm dạy nghề đó hơn. Thông thường các chứng chỉ hành nghề spa sẽ có những loại sau đây: 

Chứng chỉ spa dạng quốc tế

Chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức và hội đồng thẩm định chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe như ITEC, IFA, CIBTAC, CIDESCO,…

Chứng chỉ spa được Sở Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội Cấp

Đây là loại chứng chỉ cho phép một cá nhân nào đó sau khi hoàn tất khóa học sẽ có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa. Chứng chỉ này có giá trị hơn những loại chứng chỉ thông thường được cấp tại các trung tâm dạy nghề. Bởi vì nó đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chính thức cấp phép theo đúng quy định của pháp luật và có giá trị sử dụng trên toàn quốc. 

Có nên mua chứng chỉ hành nghề spa hay không? 

Có thể nói việc mua chứng chỉ hành nghề spa là một điều rất nhạy cảm hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian nên đã có ý định làm giả chứng chỉ, mua bằng,… Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều spa, trung tâm thẩm mỹ kém chất lượng ồ ạt mọc lên như nấm thời gian gần đây. 

Việc làm bằng giả được xem là hành vi gây vi phạm pháp luật và tuyệt đối bạn đừng nên làm theo cách này. Nếu như bị chính quyền phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhận về những án phạt không mong muốn. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại lớn về mặt thương hiệu, bị phạt tiền đáng kể. Cho nên những ai đang có ý định mua chứng chỉ hành nghề spa nên dừng lại hành động này càng sớm càng tốt. 

Nếu muốn có chứng chỉ làm nghề spa chuyên nghiệp để kinh doanh, lựa chọn tốt nhất của bạn chính là tham dự các khóa đào tạo từ đơn vị chuyên nghiệp để có được chuyên môn và kiến thức vững vàng trước khi làm việc và kinh doanh. Hy vọng thông qua những nội dung chúng tôi trình bày trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ “chứng chỉ hành nghề spa là gì nhé!”. 

Back To Top