Saturday 22nd June 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Bạn là sinh viên năm cuối sắp ra trường? Bạn còn bỡ ngỡ và mơ hồ với vô số hướng đi mới trong cuộc sống? Bạn đang cần những lời khuyên cho sinh viên mới ra trường để áp dụng vào thực tế? Dưới dây là những lời khuyên từ nhiều người thành công đã sử dụng và có thể giúp ích cho bạn ngay bây giờ.

  1. Chọn một nghề nghiệp, không phải một công việc

Trong xã hội ngày nay không thiếu việc để làm nên bạn đừng lo lắng khi tìm việc. Thay vào đó, hãy nhìn lại và nhắc nhở bản thân, mục tiêu và hướng đi của bạn là gì? Công việc lương cao không sao, công việc lương thấp cũng không sao, không phù hợp chuyên ngành cũng không sao. Điều quan trọng nhất là bạn yêu thích và đam mê công việc. Hãy tự mình trải nghiệm, bạn sẽ học được gì từ công việc và bạn sẽ tích lũy được bao nhiêu kinh nghiệm để phát triển sự nghiệp sau này.

  • Đừng nản lòng, dùng thái độ để chinh phục

Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp đều thiếu kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Bạn có thể cần phải luyện tập và học hỏi rất nhiều để lấp đầy những khuyết điểm còn thiếu đó. Khi chưa chính thức bước vào cuộc đua của cuộc đời, đừng vội nản lòng và bỏ cuộc. Bởi vì, thế mạnh của bạn là sức trẻ, nhiệt huyết và nghị lực, chỉ cần bạn thể hiện sự kiên nhẫn, ham học hỏi bạn sẽ sớm thành công.

  • Hãy dám bứt phá và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

Điều quan trọng cần nhớ là không có gì tồn tại mãi mãi, thậm chí không phải là công việc bạn đang theo đuổi. Nếu công việc không mang lại cho bạn kinh nghiệm và kiến ​​thức để phát triển hơn nữa, hãy chấp nhận từ bỏ và ra đi. Tuổi trẻ là tuổi để trải nghiệm, dám bứt phá và bước ra khỏi vùng an toàn. Đừng ép bản thân làm những việc mà bạn không cảm thấy thoải mái.

  • Phát huy những tài năng vốn có

Một lời khuyên khác dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp là hãy xác định và phát triển những tài năng mà bạn có. Một số người chỉ dựa vào tài năng của mình và có xu hướng gặp khó khăn khi gặp người tài giỏi hơn hoặc có thể làm được điều tương tự. Nhưng khi bạn thực sự phát hiện ra tài năng của mình và biến chúng trở nên độc đáo hơn, con đường phát triển của bạn thậm chí còn rộng hơn. Khi bạn tập trung vào tài năng của mình, bạn cũng đang tạo dựng tương lai của chính mình, trở thành một người sáng tạo thực sự.

  • Phản ứng tích cực với lời phê bình

Một lời khuyên hữu hiệu khác dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp là những lời chỉ trích chính là người bạn tốt nhất của bạn. Vì vậy, khi nhận được phản hồi từ bất kỳ ai, hãy thể hiện thái độ tích cực. Bình thường, chúng ta sẽ trở nên phòng thủ và bao biện cho hành động của mình trước những lời phê bình. Tuy nhiên, hãy coi những phản hồi đó như một món quà. Bạn sẽ không thể hoàn thành bất cứ việc gì một cách hoàn hảo nếu không có ai có ý kiến ​​phản đối. Vì vậy, hãy luôn cởi mở với những lời chỉ trích.

  • Đừng quan tâm đến những gì người khác đang làm

Cách nhanh nhất để bước vào một cuộc cạnh tranh vô nghĩa là so sánh bản thân với những người bạn học cùng. Họ có thể có công việc tốt và thu nhập tăng gấp nhiều lần, nhưng đừng quan tâm. Mỗi người đều có con đường riêng để bước đi, và hãy vững bước trong con đường của chính bạn.

  • Tập thích nghi với môi trường làm việc mới

Khi bắt đầu bất cứ điều gì mới, nó có thể khó khăn lúc đầu. Bạn phải nắm vững quy trình, tìm hiểu cách làm việc của sếp và kết nối tốt nhất với đồng nghiệp, tìm cách phá vỡ sự đơn điệu và tìm ra những thử thách mới để tiếp tục học hỏi. Đừng nhìn chằm chằm vào máy tính của bạn cả ngày, đọc các trạng thái mới trên mạng xã hội hoặc mua sắm trực tuyến.

Trên đây là 7 lời khuyên cho sinh viên mới ra trường mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên, con đường của mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn phải tin tưởng vào quyết định của mình và thành công nhất định sẽ đến với bạn.

Back To Top