Wednesday 22nd May 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Hiện tại, con người ngày càng bận rộn hơn nên họ cần thời gian cụ thể để những công việc đó được thực hiện theo cách hiệu quả nhất có thể. Vì vậy, việc lên một thời gian biểu hàng ngày là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn đã biết cách lập thời gian biểu cá nhân của mình sao cho hiệu quả nhất chưa?

  1. Thời gian biểu là gì?

Thời gian biểu là danh sách các công việc hàng ngày, bao gồm ăn, ngủ,.. theo thứ tự của người đã lập. Có như vậy, những kế hoạch đặt ra của mọi người mới nhanh chóng thành hiện thực, luôn chủ động được trong công việc và học tập.

Một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc, không bị quên và biết cách kiểm soát công việc của mình một cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, quá trình sắp xếp công việc như thế này cũng giảm căng thẳng, tăng năng suất và là một công cụ quản lý thời gian hiệu quả cho những ai cảm thấy giờ làm việc của mình trôi qua nhanh chóng trong ngày.

  • Các bước lập thời gian biểu hàng ngày một cách hợp lý

Có nhiều mẫu thời gian biểu khác nhau tùy thuộc vào người lập và công việc của người đó. Tuy nhiên, bất kỳ thời gian biểu nào cũng phải tuân theo một số quy tắc nhất định như thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, vệ sinh cá nhân…

Bước 1: Liệt kê những việc cần làm của bạn trong ngày và trong tuần này

Liệt kê tất cả các công việc hàng ngày bạn phải làm (hoặc cần làm) bao gồm: đi ngủ, ăn uống, đi chơi, công việc, học tập, tập thể dục,… Bạn nên sử dụng sổ ghi chép của mình để ghi lại những công việc bạn thực hiện mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay.

Bước 2: Phân bổ thời gian

Tổ chức các nhóm công việc và phân bổ thời gian cho chúng một cách hợp lý, ưu tiên những việc quan trọng, dành nhiều thời gian và ngược lại. Sau khi điền các nhiệm vụ và công việc, việc phân chia thời gian có thể hơi phức tạp. Bạn có thể bắt đầu lại từ đầu, ưu tiên thời gian làm những công việc quan trọng nhất trước, những công việc nhất định phải làm thì nên đánh dấu hoa thị hoặc dấu chấm than.

Nếu bạn lập kế hoạch cho một tuần, hãy tạo một lịch trình liệt kê các công việc hàng tuần của bạn. Nhiệm vụ hàng ngày trong tuần. Ví dụ, học sinh nên liệt kê tất cả các môn cần học và công việc nhà của họ. Các bà nội trợ nên lên danh sách chi tiết tất cả các công việc nhà mà họ phải làm hàng ngày. Thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũng có thể được phân chia rõ ràng thành các danh mục nhỏ hơn.

Bước 3: Đánh dấu những việc đã hoàn thành

Viết ra những việc cần làm trên một tờ giấy với thời gian tương ứng và đối với bất kỳ công việc nào đã hoàn thành, bạn có thể sử dụng bút đánh dấu để theo dõi. Sau mỗi ngày, bạn cần kiểm tra lại xem mình có đang theo đúng thời gian biểu đó hay không, thời gian biểu như vậy đã hợp lý chưa để có những điều chỉnh hợp lý. Cuối tuần và cuối tháng, nên có thời gian để đánh giá lại hiệu quả công việc và đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân.

Ví dụ: Bạn phải đi họp vào thứ Tư, bạn nên ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc, địa điểm và những người tham dự. Bạn có thể viết bằng các gạch đầu dòng.

  • Một số lưu ý khi lập thời gian biểu

Để lên lịch dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng phần mềm ghi chú, sổ kế hoạch giấy hoặc một ứng dụng trên điện thoại.

Đừng hoảng sợ khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch mà hãy từ từ điều chỉnh lịch trình của bạn nếu cần thiết.

Dự đoán trước những gián đoạn có thể xảy ra nhưng vẫn cố gắng kiểm soát chúng để tiến độ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Đừng trì hoãn các nhiệm vụ đã được thiết lập trong thời gian biểu của bạn, bởi vì các nhiệm vụ sẽ chồng chất và lịch trình của bạn sẽ bị trì hoãn khi các nhiệm vụ không được thực hiện đúng giờ.

Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành việc lập thời gian biểu cá nhân hợp lý và mang lại hiệu quả, việc lập thời gian biểu không mất nhiều thời gian, chỉ tầm 5 phút nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Back To Top