Monday 22nd April 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Trong khoảng thời gian đi làm, chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều tình huống và không phải ai cũng biết cách xử lý chúng. Không chỉ là trong công việc mà còn liên quan đến những người đồng nghiệp trong công ty, điều này càng khó xử hơn. Nếu không may bạn gặp phải trường hợp đố kỵ trong công việc thì hãy chuẩn bị cho mình những mẹo nhỏ để vượt qua giai đoạn này cũng như không để ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn nhé!

Việc bạn bị đồng nghiệp xung quanh đố kỵ trong công việc ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, làm bạn trở nên khó chịu hay cản trở năng suất làm việc và thậm chí còn làm lung lay nhiệt huyết trong công việc của bạn, bạn bị mất tự tin và bị tác động tiêu cực về mặt tinh thần. Do đó, thái độ và cách ứng xử của bạn là điều vô cùng quan trọng, hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây để bạn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn.

Những người xung quanh ganh tỵ với bạn có thể do bạn là một người có năng lực và tự tin trong giao tiếp,… Do đó dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đừng đánh mất sự tự tin vốn có, những thói quen sau đây sẽ giúp bạn tiến đến gần sự thành công hơn:

  1. Làm công việc của bạn đạt kết quả tốt

Việc đố kỵ cũng có nghĩa là những người xung quanh muốn bạn thảm hại trong công việc, bị khiển trách và chê bai và họ không công nhận năng lực của bạn. Vậy hãy làm điều ngược lại, đừng để những người đồng nghiệp thấy được điểm yếu của bạn, hãy luôn làm việc chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc được giao và được sự khen ngợi và tín nhiệm từ cấp trên. Lúc này những lời ganh ghét đố kỵ của những kẻ xấu cũng không còn quá nghiêm trọng bởi vì họ đã thua cuộc.

  • Lờ đi việc bạn bị người khác đố kỵ trong công việc

Có rất nhiều người sẽ cho rằng cần phải đứng ra đối đầu trực diện và phản kháng để những người đang nói xấu về bạn cảm thấy e dè. Nhưng việc bạn càng phản ứng mạnh thì họ sẽ càng lấn tới vì việc họ gây ra khiến bạn khó chịu và tình hình sẽ ngày càng căng thẳng hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy lờ đi những người đang đố kỵ bạn, nói xấu sau lưng bạn. Việc bạn không quan tâm và không phản kháng lại sẽ khiến đối phương khó chịu và dễ bỏ cuộc hơn.

  • Ghi chép lại mọi thứ

Với một môi trường làm việc đầy tiêu cực và những người đồng nghiệp luôn chờ cơ hội để kể xấu về bạn, soi mói những lỗi sai hay thiếu sót của bạn, thì bạn tất nhiên sẽ cần nâng cao cảnh giác và không để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Trong công việc hãy thử ghi chép tất cả mọi thứ cần hoàn thành, nhiệm vụ được giao,… để sắp xếp thời gian xử lý công việc đúng hạn. Ngoài ra, để tránh những lời bịa đặt hay vu khống, bạn nên đánh dấu lại các mail cụ thể và ghi âm lại các cuộc điện thoại trong công việc. Đây chính là vũ khí chiến đấu vô cùng quan trọng và mang lại hiệu quả đấy nhé!

  • Kết bạn với các đồng nghiệp khác

Động cơ của những người ghen tỵ trong công việc là bạn bị cô lập, xa lánh và không nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Do đó, bạn cần có những người bạn có thể chia sẻ, bảo vệ và giúp đỡ bạn trong công việc. Bạn có thể kết bạn với những người ở nhóm khác, bộ phận khác và sẽ tốt hơn nếu bạn có thể kết giao với cấp trên, những người có thẩm quyền cao hơn.

  • Đừng quá khắc khe với bản thân

Việc phải ngày ngày tiếp xúc và làm việc với những đồng nghiệp luôn chờ cơ hội để hạ bệ và cản trở sự thành công của bạn sẽ rất khó khăn và áp lực. Có rất nhiều người sẽ suy sụp hoặc từ bỏ công việc mình yêu thích, còn một số người sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để chứng tỏ năng lực và mong muốn nhận được sự công nhận từ mọi người. Cho dù bạn có thuộc nhóm nào đi nữa thì cũng đừng quá để tâm đến những người đang ganh tỵ với bạn mà khắc khe hơn với chính mình. Hãy cứ là bạn và làm việc như cách mà bạn vẫn làm trước giờ, đừng làm tổn hại tinh thần của bản thân.

Những người đồng nghiệp đố kỵ trong công việc đã là một sự khắc nghiệt với bạn do đó đừng khắc khe với bản thân thêm nữa mà điều bạn cần làm là một thái độ tự tin, mạnh mẽ, quyết đoán trong công việc. Hãy giữ cho bản thân luôn trong tâm trạng tốt thì bạn có thể chiến thắng những người xấu xung quanh bạn và cho dù phải làm việc trong hoàn cảnh như thế nào bạn cũng sẽ vượt qua và thành công.

Back To Top