Wednesday 22nd May 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Trong công việc và cuộc sống hàng ngày sẽ có rất nhiều tình huống xảy và nhiều sự kiến cần phải ghi nhớ lại vì nó quan trọng. Và ai trong chúng ta chắc chắc cũng sẽ có những việc bản thân phải thường xuyên quan sát, chú ý từng chi tiết và tận tâm trong từng hành động. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang lưu tâm cho một vấn đề nào đó. Vậy bài viết hôm nay làm rõ hơn về chủ đề Lưu Tâm Là Gì?

  1. Lưu tâm là gì?

Lưu tâm là một động từ thể hiện hành động để tâm một cách thường xuyên về một câu chuyện, lời nói, hành động hay một việc nào đó. Lưu tâm thể hiện sự quan tâm một cách đặc biệt và bạn sẽ luôn suy nghĩ về điều mà bạn chú ý. Và một người sẽ thường có rất nhiều việc lưu tâm tùy theo giai đoạn và hoàn cảnh, một số ví dụ cụ thể là: lưu tâm đến việc dạy dỗ con cái của các bậc phụ huynh, lưu tâm đến kết quả học tập của các bạn học sinh, lưu tâm đến hiệu quả làm việc của nhân viên,…

  • Tác động của việc lưu tâm đến con người

Khi bạn lưu tâm đến một vấn đề nào đó theo chiều hướng tích cực thì bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn, nhắc nhở bản thân mỗi ngày để có thể làm tốt việc mình đang đặt hết thời gian và tâm trí. Bất kỳ một bậc cha mẹ nào nếu đang để tâm đến việc nuôi dạy con cái, chắc chắn sẽ tìm tòi tài liệu, xin ý kiến và kinh nghiệm từ những người xung quanh, tham gia những khóa học về nuôi dạy con để có thể trở thành người bạn đồng hành cùng con, nuôi dạy con một cách đúng đắn và tốt nhất cho sự phát triển về trí tuệ và tinh thần cho con. Một người nhân viên nếu lưu tâm đến con đường công danh sự nghiệp thì chắc hẳn sẽ không ngừng nổ lực làm việc, tuân thủ quy định của công ty, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, đồng thời học hỏi thêm những kiến thức mới làm nền tảng cho sự thăng tiến cho bản thân.

Ngược lại, nếu điều bạn lưu tâm có chiều hướng tiêu cực thì bản thân bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ bị ám ảnh bởi những tư tưởng lạc hậu, suy nghĩ khác thường và bạn vô tình đẩy những người xung quanh ra xa. Nếu một người phụ huynh quá quan trọng và chú ý đến việc con mình sẽ phải đạt kết quả học tập tốt thì vô tình đặt một áp lực lớn cho con em. Nhiều học sinh rơi vào chán nản, áp lực thậm chí là trầm cảm vì sức ép từ bố mẹ về thành tích học tập quá lớn. Không chỉ các bạn học sinh bị ảnh hưởng mà ngay cả bố mẹ đều sẽ cảm thấy căng thẳng vì không tìm ra phương pháp nào khác để con có thể cải thiện điểm số, giữ được thành tích cao và tự giác học tập. Điều này là một ví dụ điển hình cho thấy tác động tiêu cực của việc lưu tâm đến con cái nhưng sai cách thể hiện, những sự để tâm quá mức đã vô tình tạo ra bức tường khoảng cách khó lí giải giữa bố mẹ và con cái.

  • Lưu tâm có tốt không?

Lưu tâm đến những điều bạn thích, điều tốt và được xã hội công nhận sẽ giúp chúng ta tinh tế hơn, biết cách quan sát sự việc xung quanh và nhạy bén hơn. Nếu bạn thực sự lưu tâm đến việc giao tiếp tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ tìm cơ hội để học tập và phát triển khả năng tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, có nhiều việc đôi khi không cần quá chú ý hay để tâm đến bởi bạn phải học cách thích nghi, xem đó là một phần của cuộc sống và công việc của mình. Trong trường hợp bạn là nhân viên chăm sóc khách hàng thì bạn phải luôn giữ một tâm thế điềm tĩnh và nhẹ nhàng, không nên quá chú trọng vào thái độ khó chịu của khách hàng mà ảnh hưởng đến tâm trạng và công việc, hãy xem đây chính là đặc thù công việc của một nhân viên dịch vụ khách hàng thì bạn sẽ vượt qua được thôi.

Bài viết trên đã chia sẻ về khái niệm Lưu tâm là gì cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc lưu tâm có tốt không. Vậy điều rút ra sau cùng là trong số những điều bạn trải qua và đối diện, lưu tâm lại những điều quan trọng, có ý nghĩa là hoàn toàn tốt. Hãy thử đặt toàn bộ tâm sức cho những điều bạn thích thì bạn sẽ có được kết quả như mong đợi.

Back To Top