Monday 15th July 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Copywriting gần đây là một trong những ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm bởi tính tự do, sáng tạo hay sự linh hoạt trong công việc. Nếu bạn chưa hiểu rõ Copywriter là gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Copywriter là gì?

Copywriter là người tạo ra các nội dung mang tính thuyết phục với mục đích tiếp thị và quảng cáo trực tuyến hoặc báo in. Nội dung ấy được sử dụng trong các tài liệu quảng cáo như brochure, email, website, catalogue hay các quảng cáo trên TV…

Dù nội dung được viết dưới dạng gì thì mục tiêu của chúng cũng là tăng nhận thức về thương hiệu, xây dựng truyền thông từ đó tăng lượng bán sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng tiềm năng. Vậy ai, doanh nghiệp nào sẽ cần tuyển Copywriter? Câu trả lời là bất cứ ai muốn bán ra một thứ gì đó. Copywriter như một “chất xúc tác” góp phần giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Hiện nay, về mặt địa điểm, Copywriter được phân thành 3 loại chính:

 • Agency Copywriter: Những Copywriter có tính sáng tạo cao, hỗ trợ khách hàng sản xuất nội dung và tạo bản sắc thương hiệu riêng biệt.
 • Corporate Copywriter: Những người làm cho một công ty cụ thể nên nội dung họ tạo ra chỉ để phục vụ cho sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó. Đây là lý do các dự án của họ sẽ ít đòi hỏi sự sáng tạo hơn vì chủ đề làm việc có tính nhất quán cao.
 • Freelance Copywriter: Có thể nói hình thức làm việc Freelance được ngày càng nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Họ có sự tự do cao, linh hoạt về thể loại nội dung làm việc và đồng thời là sự cam kết về thời gian của từng dự án. Họ có thể làm việc cho nhiều khách hàng cùng lúc và lựa chọn cho mình chủ đề mà họ cảm thấy hứng thú.

Nhiệm vụ của một Copywriter là gì?

Công việc của Copywriter là sáng tạo các nội dung bằng văn bản có tính hấp dẫn, thu hút người đọc quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ mà công ty cung cấp. Những nội dung này có khả năng chia sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau. Để làm được điều này, Copywriter cần làm những nhiệm vụ sau:

 • Viết và chỉnh sửa nội dung văn bản thể hiện tiếng nói của thương hiệu.
 • Viết văn bản điều hướng trang web, slogan, email quảng cáo, bài đăng mạng xã hội, blog và các hình thức giúp công ty giao tiếp với khách hàng tiềm năng.
 • Xem xét brief của dự án để đảm bảo nội dung tạo ra đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Thực hiện nghiên cứu nội dung, thị trường, xu hướng mới…
 • Đề xuất ý tưởng và chủ đề của nội dung, định hướng trong tương lai cho khách hàng.
 • Lên lịch thời hạn gửi nội dung cho khách hàng và tuân thủ theo chúng.
 • Trao đổi với quản lý dự án, biên tập viên hay các bên liên quan để làm rõ những thắc mắc, lỗi về mặt nội dung.
 • Đảm bảo nội dung tạo ra có chất lượng cao, không mắc lỗi, đáp ứng các nguyên tắc về phong cách của khách hàng.

Những kỹ năng để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp là gì?

Kỹ năng viết

Copywriting là cả một quá trình chứ không phải việc làm một lần là xong. Bạn cần bỏ ra nhiều thời gian trước máy tính để viết ra nhiều nội dung với các chủ đề khác nhau mỗi ngày. Copywriter có thể không là một nhà văn xuất sắc nhưng câu chữ, cấu trúc bài văn của bạn phải chặt chẽ, dễ hiểu và có tính thu hút người đọc. Để làm được điều này cần nhiều sự luyện tập để cải thiện kỹ năng viết.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng bắt buộc ở hầu hết mọi ngành nghề, và Copywriter cũng không ngoại lệ. Kỹ năng giao tiếp xuất sắc giúp bạn hiểu người khác cũng như họ có thể hiểu ý của bạn một cách dễ dàng. Biết cách lắng nghe, quan tâm đến khách hàng để biết mục tiêu của họ là gì. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, tạo mối quan hệ sẽ giúp một Copywriter tự tạo cho bản thân nhiều cơ hội làm việc từ đó có thể khẳng định bản thân và có một vị trí vững chắc trong lĩnh vực viết bài quảng cáo.

Không ngừng học hỏi

Copywriter có thể viết về nhiều lĩnh vực hoàn toàn mới đối với bản thân. Bản chất tò mò, luôn sẵn sàng học hỏi sẽ thúc đẩy Copywriter nghiên cứu hiệu quả về đối tượng mục tiêu và chủ đề viết.

Khả năng sáng tạo

Một tố chất quan trọng khác của một Copywriter: sự sáng tạo không ngừng. Những nội dung chất lượng có tính mới mẻ luôn thu hút nhiều độc giả hơn bao giờ hết. Dựa vào nội dung cũ đã được đăng tải cùng với những nghiên cứu kỹ lưỡng, Copywriter mang lại các góc nhìn mới mẻ về một vấn đề nào đó.

Kỹ năng làm việc nhóm

Với nhiều dự án, Copywriter phải hợp tác với biên tập viên, designer hay các nhà phát triển khác để đảm bảo sản phẩm của nhóm tạo ra có tính thống nhất và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Trên đây là bài viết Copywriter là gì, những nhiệm vụ và kỹ năng cần có ở một Copywriter. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí đang được đánh giá có tiềm năng cao này.

Back To Top